GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? 

Răng sứ thường được sử dụng để khắc phục nhiều vấn đề khác nhau như răng bị nứt, răng bị biến dạng hoặc mất răng do sâu răng. Bài viết hôm nay của Oralmart sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng có đau không. Cùng theo dõi nhé. 

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức bao gồm các dây thần kinh và mạch máu nằm bên trong răng. Chúng có liên kết mật thiết với nhau và có nhiệm vụ nuôi sống răng. Trong quá trình ăn uống hằng ngày nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổn thương răng. 

Tủy răng là gì?
Tủy răng là gì?

Từ đó dẫn đến một số bệnh lý răng miệng phổ biến như: sâu răng, viêm nhiễm tủy răng, viêm nha chu,… gây ra tình trạng đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến viêm tủy răng như răng bị nhiễm hóa chất, ăn thức ăn quá lạnh, quá nóng, quá chua,… trong một thời gian dài. 

Khi bị viêm tủy răng sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng do cảm giác khó chịu, đau đớn gây ra. Cùng tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới để biết bọc răng sứ có cần lấy tủy không và những trường hợp cụ thể.

Khi nào cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ?

Dựa theo tình trạng của tủy răng mà bác sĩ sẽ quyết định bọc răng sứ có phải lấy tủy không hay có lấy tủy răng trước khi tiến hành bọc răng sứ hay không. Sau đây là một số trường hợp cụ thể:

Trường hợp răng sâu nặng 

Khi răng đã bị sâu nặng việc lấy tủy răng là cần thiết và buộc phải thực hiện. Khi răng bị sâu nặng sẽ tác động lên cấu trúc của răng. Khiến tủy răng của người bệnh bị phá hủy gây ra những cơn đau nhức, ê buốt,… liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng răng bị gãy một nửa, thậm chí mất răng.

Răng sâu nặng cần lấy tủy
Răng sâu nặng cần lấy tủy

Đồng thời, bạn cũng có thể bị áp xe ổ răng khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tủy răng cho người bệnh trước khi bọc sứ. 

Trường hợp răng chết tủy 

Đối với trường hợp này, thì việc loại bỏ tủy răng trước khi chụp mão sứ là điều cần thiết. Khi răng đã bị chết tủy thì khả năng cảm nhận những kích thích từ bên ngoài cũng mất đi. Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa uy tín để lấy tủy để ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào thân răng gây chết tủy, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Khi đã hoàn thành việc làm sạch tủy răng, bác sĩ sẽ bắt đầu bọc sứ. 

>> Xem thêm: Hoại tử tủy răng là gì? Cách điều trị và chăm sóc

Trường hợp răng mọc lệch nặng, răng bị hô, móm 

Nếu răng răng bị móm, hô hoặc mọc lệch nặng bác sĩ cũng sẽ thực hiện lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ. Đối với những trường hợp này, thì mức độ mọc hướng ra ngoài của răng khá lớn. Do đó, tủy răng có nguy cơ bị tổn thương trong quá trình mài răng. Tủy răng là một bộ phận nhạy cảm và quan trọng, chúng sẽ gây ra đau đớn nếu bị tổn thương, xâm lấn. Chính vì thế, trong quá trình thực hiện để không gặp khó chịu, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy cho răng hô, móm hoặc răng mọc lệch trước khi bọc răng sứ. 

Trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy 

Đối với những trường hợp cần khắc phục những khuyết điểm của răng như mẻ răng, vỡ răng, răng bị thưa hoặc răng xỉn màu,… bác sĩ sẽ thực hiện mài răng và bọc sứ mà không cần phải loại bỏ tủy răng. 

Mặt khác, bác sĩ sẽ chỉ định có thực hiện lấy tủy răng trước khi bọc hay không sau khi thăm khám răng kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ luôn ưu tiên những phương án bảo toàn mô răng thật và hạn chế việc lấy tủy răng tối đa. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng, lấy tủy răng là một quá trình đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để có thể thực hiện chính xác, an toàn. Quá trình lấy tủy răng nhanh hay chậm, mức độ an toàn ra sao sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện trực tiếp. 

Vì sao nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng? 

Như đã phân tích bên trên, tủy răng là một bộ phận vô cùng quan trọng nên sau khi lấy tủy răng thường sẽ bị yếu đi do bị mất đi nguồn nuôi dưỡng chính. Do đó bác sĩ tư vấn nên bọc sứ sau khi lấy tủy với mục đích bảo vệ răng, phòng tránh các bệnh lý về răng miệng và nâng cao tính thẩm mỹ. Sau đây là một số lý do cụ thể vì sao nên bọc sứ sau khi lấy tủy răng. 

Kéo dài tuổi thọ của răng thật 

Khi đã hoàn tất việc lấy tủy, răng sẽ dần yếu đi và không còn cảm giác. Do đó, răng sẽ rất dễ bị vỡ, nứt nếu không được chăm sóc đúng cách. Lúc mão sứ được gắng lên răng thật, sẽ như một lớp bảo vệ vững chắc, giúp răng hạn chế tình trạng bể, gãy. Mão răng với khả năng chịu lực mạnh mẽ sẽ kéo dài tuổi thọ cho răng thật một cách hiệu quả. 

Bọc răng sứ đã lấy tủy để kéo dài tuổi thọ của răng thật
Bọc răng sứ đã lấy tủy để kéo dài tuổi thọ của răng thật

Chức năng nhai của răng được bảo tồn 

Bên cạnh kéo dài tuổi thọ cho răng thật thì bọc răng sứ đã lấy tủy còn giúp người bệnh duy trì và bảo tồn được chức năng nhai. Khi răng đã được chữa tủy thì thân răng sẽ trở nên dễ vỡ và khá giòn, đặc biệt là những răng có nhiều mô bị mất đi. Nếu vô tình nhai trúng thức ăn cứng vào nơi vừa điều trị tủy xong, chân răng sẽ dễ bị tách ra bởi vì đã chịu nhiều áp lực. 

Một số trường hợp dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho nướu và khó khăn trong việc điều trị. Chính vì thế, hầu hết bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ đã lấy tủy, để có thể kéo dài độ bền chắc và củng cố chức năng nhai cho răng. 

Phòng ngừa các bệnh lý nha khoa 

Bọc răng sứ đã lấy tủy sẽ giúp việc ngăn ngừa hiệu quả những bệnh lý răng miệng. Do sau khi lấy tủy, trên thân răng sẽ còn lại những lỗ trống, nếu bạn không chụp mão sứ lên thì sẽ khá khó khăn trong việc vệ sinh. Đồng thời thức ăn cũng sẽ tích tụ tại đây dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh răng miệng gồm: sâu răng, viêm nha chu hoặc viêm nướu,… Nếu bạn thực hiện bọc răng sau khi lấy tủy, lớp men của sứ sẽ không bị tác động bởi vi khuẩn hay những tác động khác. Từ đó, bạn sẽ phòng tránh được những bệnh răng miệng do vi khuẩn gây nên. 

Duy trì thẩm mỹ cho răng 

Trường hợp bạn hàn trám với mong muốn phục hình răng thì tính thẩm mỹ sẽ không đảm bảo. Do vật liệu trám được sử dụng hiện nay thường có màu sắc không trùng khớp hoàn toàn với màu răng tự nhiên. Ngoài ra, khu vực hàm trám dễ bị đổi màu dần theo thời gian. 

Bọc răng sau khi lấy tủy giúp duy trì thẩm mỹ
Bọc răng sau khi lấy tủy giúp duy trì thẩm mỹ

Những ngược lại, khi bạn thực hiện bọc răng sứ sau khi lấy tủy, yếu tố thẩm mỹ của răng sẽ được đảm bảo. Màu sắc và hình dáng của răng sẽ được thiết kế dựa trên tỷ lệ chuẩn với răng thật. Chính vì thế răng sẽ có bề ngoài rất tự nhiên, đều màu với những răng khác trong hàm. 

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? 

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không là thắc mắc của khá nhiều người, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Nếu lựa chọn đúng bác sĩ nha khoa có chuyên môn, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thì quá trình thực hiện bọc răng sứ sẽ diễn ra khá suôn sẻ và không gây ra cảm giác ê buốt hoặc đau nhức. Đồng thời, hiện nay với hàng loạt công nghệ nha khoa tiên tiến việc điều trị tủy bị tổn thương sẽ vô cùng nhanh chóng.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước khi chữa tủy, lúc này người bệnh sẽ có cảm giác hơi ê ở vùng miệng. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không. 

Oralmart vừa giúp bạn trả lời câu hỏi liệu bọc răng sứ có cần lấy tủy không và răng lấy tủy có nên bọc lại. Theo dõi tiếp nội dung bên dưới để ghi nhớ cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ nhé. 

Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ 

Sau khi bọc răng sứ, việc chăm sóc đúng cách rất quan trọng để đảm bảo răng sứ được bảo vệ và duy trì tuổi thọ lâu dài. 

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bạn cần chủ động trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, không chỉ duy trì độ bền cho răng sứ mà còn giúp bạn ngăn ngừa được những bệnh lý răng miệng phổ biến như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn nâng cao sức khỏe răng miệng:

Vệ sinh răng miệng đúng cách đối với bọc răng sứ đã lấy tủy
Vệ sinh răng miệng đúng cách đối với bọc răng sứ đã lấy tủy
 • Đánh răng hằng ngày theo tần suất 2-3 lần/ngày (hoặc sau khi ăn).
 • Sử dụng bàn chải có lông mềm, cần chải răng đúng cách. 
 • Kết hợp sử dụng những sản phẩm làm sạch sâu chuyên dụng cho răng miệng gồm: máy tăm nước, chỉ nha khoa, cây chải kẽ răng,…
 • Tăng cường hiệu quả làm sạch răng miệng bằng các loại nước súc miệng.
 • Thay bàn chải ít nhất mỗi 3 tháng 1 lần hoặc khi nhận thấy lông bàn chải rụng hoặc xơ bạn nên thay bàn chải mới.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

 • Uống nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho khoang miệng, hạn chế sự ảnh hưởng của axit trong đồ uống, thức ăn sau khi ăn. 
 • Bổ sung rau xanh, trái cây tươi để cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe răng miệng. 
 • Hạn chế ăn thức ăn có tính axit, đồ ngọt để tránh làm hỏng lớp men răng. 
 • Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích và không hút thuốc để tránh tình trạng răng bị xỉn màu. 
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, quá dai vì chúng sẽ gây ra sức mẻ răng, đau răng hoặc làm lợi bị tổn thương. 
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi bọc răng sứ
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi bọc răng sứ

Một số lưu ý khác

 • Đến các cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Hoặc nếu có dấu hiệu nào bất thường về răng miệng cần nhanh chóng điều trị và thăm khám kịp thời.
 • Khi cảm thấy đau nhức, ê buốt sau khi thực hiện bọc răng sứ bạn cần đến gặp nha sĩ ngay lập tức. 
 • Tập bỏ thói quen nghiến răng và dùng lực quá mạnh khi chải răng để tránh tổn thương cho hàm răng của mình. 

Lời kết

Nội dung bên trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không và bọc răng sứ có lấy tủy không. Sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng khá lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày, do đó bạn cần xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày và lựa chọn sản phẩm chăm sóc chuyên biệt cho răng miệng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87