GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Sâu răng nặng, nguy cơ biến chứng và cách khắc phục

Sâu răng nặng là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể. Cùng Oralmart tìm hiểu về nguy cơ biến chứng và cách khắc phục tình trạng răng sâu nặng trong bài viết hôm nay. 

Sâu răng nặng là gì? Các mức độ sâu răng 

Sâu răng là tình trạng mà lớp men bảo vệ bề mặt của răng bị xâm nhập và phá hủy do tác động của vi khuẩn. Khi xảy ra sâu răng, răng sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Điều này có nghĩa là bề mặt của răng bị ăn mòn và hỏng gây mất đi tính thẩm mỹ của răng và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Sâu răng nặng là gì?
Sâu răng nặng là gì?

Các mức độ sâu răng sẽ thay đổi qua 5 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Sâu men răng

Bạn có thể hiểu men răng như một lớp “áo giáp bảo vệ” cho răng, nó được tạo nên từ các khoáng chất. Theo đó, là men răng là thành phần cứng nhất trên bề mặt răng và nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng khỏi sự tác động của môi trường xung quanh. 

Men răng có nhiệm vụ bảo vệ, tuy nhiên nếu nó tiếp xúc với axit hoặc bị tác động của vi khuẩn trong thời gian lâu dài, lớp “vỏ bảo vệ” này sẽ từ từ bị phá hủy. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp khoáng chất trên bề mặt răng, làm cho răng trở nên yếu đi và dễ bị tổn thương hơn.

Sâu men răng
Sâu men răng

Một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết sâu men răng là xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng hoặc đen trên bề mặt răng. Đây thực ra là những vùng của răng mà khoáng chất đã bị mất đi. Thường thì tình trạng này không dễ dàng nhận biết và nhiều người có thể coi nhẹ hoặc bỏ qua nó.

>> Xem thêm: Sâu răng nhẹ là gì? Cần chăm sóc như thế nào?

Giai đoạn 2: Men răng bị phá hủy

Khi sâu men răng diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị kịp thời, men răng sẽ từ từ bị phá hủy. Các vết sâu răng cũng sẽ ngày càng lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngà răng. Tình trạng này được coi là giai đoạn nghiêm trọng và cần phải được điều trị ngay lập tức để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm khác đối với sức khỏe răng miệng.

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Tại lớp men răng, sẽ có một mô là ngà răng nằm ở phía dưới. Ngà răng này thường có tính chất mềm hơn so với men răng, đồng thời cũng dễ dàng bị tác động của vi khuẩn và các loại axit hơn. Vì vậy, khi quá trình sâu răng diễn ra và gây tác động đến ngà răng được đánh giá là một giai đoạn nguy hiểm, lúc này việc điều trị cần phải được thực hiện ngay để ngăn chặn tình trạng kể trên.

Sâu ngà răng
Sâu ngà răng

Ngà răng chứa các ống ngà, ống ngà tiếp xúc trực tiếp với các dây thần kinh. Trong trường hợp sâu răng có tổn thương đến men răng và ngà răng, ống ngà dễ bộc lộ ra ngoài. Từ đó, có thể dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Giai đoạn 4: Viêm tủy răng

Nếu men răng được xem như là lớp vỏ bên ngoài của răng, thì tủy răng chính là phần “nhân” bên trong răng. Tủy răng là một bộ phận chứa nhiều dây thần kinh và các mạch máu, cung cấp dưỡng chất cho cấu trúc của răng. Khi tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến hiện tượng viêm tủy răng. Hiện tượng này khiến cho các mô bên trong răng sưng to, tạo áp lực lên các dây thần kinh, gây ra cảm giác đau đớn.

Vì lý do này, viêm tủy răng là một tình trạng rất nguy hiểm và thường gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Thậm chí là nó có thể dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Giai đoạn 5: Áp xe răng

Tình trạng áp xe răng thường xảy ra sau khi người bệnh đã trải qua viêm tủy răng trong một thời gian dài. Trong giai đoạn này, các loại vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào cấu trúc răng, dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tủy răng. Khi hiện tượng này diễn biến mạnh mẽ hơn có thể tạo ra những túi mủ xuất hiện ở vị trí gốc răng, được gọi là áp xe răng.

Răng sâu nặng dẫn đến áp xe răng
Răng sâu nặng dẫn đến áp xe răng

Áp xe răng có thể gây ra đau đớn và có thể lan xuống vùng xương hàm, gây ra các biến chứng đau đớn nguy hiểm khác. Những biến chứng này có thể bao gồm: sưng hàm, sưng mặt, viêm nhiễm lợi, thậm chí nếu nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Lúc này, nếu không được điều trị kịp thời, áp xe răng có thể lan ra xương hàm và lan sang các vị trí khác ở gần trung ương thần kinh. Có khả năng người bệnh cần phải tiến hành loại bỏ hoàn toàn những vùng bị nhiễm trùng này để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận khác.

>>Xem thêm: Phải làm sao khi răng số 7 bị sâu vỡ và lung lay?

Nguyên nhân khiến răng bị sâu 

Việc hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sâu răng là vô cùng quan trọng, vì nó giúp ta có cơ hội ngăn ngừa và điều trị tình trạng này một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến: 

Do chế độ ăn uống không khoa học và không lành mạnh. 

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của các loại thức ăn nhiều tinh bột, nhiều đường khi trải qua môi trường của khoang miệng sẽ hình thành những mảng bám, axit gây ảnh hưởng đến bề mặt men răng. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng. 

Mặt khác, việc ăn uống không đúng bữa và tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn trong một ngày cũng tác động không tốt đến cấu trúc của răng miệng. 

Ăn uống không lành mạnh dẫn đến sâu răng nặng
Ăn uống không lành mạnh dẫn đến sâu răng nặng

Do vi khuẩn gây ra sâu răng hàm 

Sâu răng hàm xuất hiện do thức ăn tích tụ trong kẽ răng, hình thành mảng bám từ đó xuất hiện vi khuẩn tấn công lên bề mặt của răng có những vết nứt, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khi răng bị sâu sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti trên bề mặt.

Do kết cấu răng gây ra tình trạng răng bị sâu nặng

Không phải ai cũng có một hàm răng đẹp và hoàn hảo, một số người bẩm sinh đã có cấu trúc răng không hoàn thiện như răng thưa, răng mẻ,… đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sâu răng hình thành dễ dàng hơn. 

Vệ sinh răng miệng không đúng cách gây ra sâu răng đau nhức

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sâu răng nặng, bởi khi vệ sinh răng miệng không đúng cách, không sạch sẽ sau khi ăn uống sẽ tạo cơ hội cho các mảng bám thức ăn tích tụ vào chân răng. Sau một thời gian dài những mảng bám này sẽ hình thành những tụ vi khuẩn có hại cho bề mặt men răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến răng sâu nặng
Vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến răng sâu nặng

Tác hại khi bị sâu răng nặng 

Sâu răng nặng không chỉ gây ra cảm giác khó chịu đau đớn mà còn kéo theo nhiều hậu quả nguy hiểm khác, chi tiết như sau: 

Đau răng dữ dội và dai dẳng do sâu răng nặng

Cảm giác đau đớn khi bị răng sâu nặng chính là một trong những hậu quả dễ nhận thấy đầu tiên. Trong thời gian đầu, cảm giác đau răng sẽ tương đối nhẹ vì lúc này các lỗ nhỏ li ti mới xuất hiện, chưa lan rộng ra trên toàn bộ bề mặt răng. Thời gian này, người bệnh sẽ có thể cảm thấy ê buốt khi sử dụng một số loại đồ ăn quá lạnh, quá nóng hay quá chua.

Dần dần, cảm giác đau răng sẽ tăng lên và nghiêm trọng hơn. Quá trình ăn uống của bệnh nhân sẽ trở nên khó khăn hơn và gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày. 

Đau răng dữ dội là tác hại khi bị sâu răng nặng
Đau răng dữ dội là tác hại khi bị sâu răng nặng

Răng hàm bị sâu nặng gây hôi miệng

Răng bị sâu nặng cũng dẫn đến tình trạng hôi miệng. Nguyên nhân là do các axit hình thành từ những mảng bám thức ăn làm cho miệng bị hôi và có mùi khó chịu. Điều này sẽ khiến người bệnh sâu răng cảm thấy không thoải mái trong giao tiếp, thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và công việc hằng ngày. 

Răng sâu nặng gây mất thẩm mỹ 

Khi bị sâu răng nặng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bề mặt răng một cách nghiêm trọng. Dấu hiệu phổ biến khi tình trạng răng sâu đã ở mức độ nặng hơn chính là toàn bộ phần men răng bị phá hủy, lộ ra phần tủy răng bên trong làm cho cho răng bị sâu đen. Do đó, khi giao tiếp sẽ khiến người đang bị sâu răng nặng cảm thấy tự ti và mặc cảm. 

Răng sâu nặng gây mất thẩm mỹ 
Răng sâu nặng gây mất thẩm mỹ 

Sâu răng nặng gây ra các bệnh về nướu

Bên cạnh khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu thì sâu răng nặng còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bệnh về nướu. Tình trạng sâu răng sẽ trở nên nghiêm trọng, sau đó ăn sâu vào bên trong cấu trúc răng, đồng thời cũng gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh về nướu như viêm nha chu. Bệnh viêm nha chu có thể ảnh hưởng đến những mô kết nối xương ổ răng và ổ răng. 

Bị sâu răng hàm trên và hàm dưới gây ra áp xe răng

Sâu răng hàm trên và hàm dưới được xem là tình trạng nặng nhất của sâu răng, lúc này vị trí sâu đã lan rộng đến tất cả răng hàm và hình thành những búi mủ ở vị trí của chân răng, còn được gọi là áp xe răng. Điều này gây ra cảm giác đau đớn nghiêm trọng và dễ dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng khá nguy hiểm. 

Răng bị sâu nặng làm tăng nguy cơ bị mất răng

Răng bị sâu nặng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn, bởi lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cấu trúc của răng, làm cho răng trở nên yếu dần theo thời gian và rụng dần khỏi hàm. Dấu hiệu thường thấy khi răng sắp có nguy cơ bị rụng chính là chảy máu chân răng và viêm nướu trong một thời gian. 

Răng bị sâu nặng làm tăng nguy cơ bị mất răng
Răng bị sâu nặng làm tăng nguy cơ bị mất răng

Sâu răng nặng khiến cho vi khuẩn lan rộng ra những bộ phận khác

Nếu bạn không kịp thời điều trị răng đang bị sâu thì có thể khiến vi khuẩn nhanh chóng lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này người bệnh sẽ gặp một số tình trạng phổ biến như: đau đầu, căng thẳng, thường xuyên phát sốt hoặc sưng ở mặt do sâu răng gây ra,…

Giải pháp cho răng bị sâu nặng 

Khi bị sâu răng người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau đớn và kéo theo một số hậu quả khác như vừa phân tích ở nội dung bên trên. Do đó, để khắc phục tình trạng đau răng một cách triệt để và nhanh chóng bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây: 

Hàn trám 

Phương pháp hàn trám răng sẽ được bác sĩ chỉ định nếu răng của bạn ở mức độ sứt, mẻ hoặc vỡ răng do răng bị sâu nặng. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng chất composite cùng màu để tiến hành trám răng sâu nặng, từ đó ngăn ngừa được các vi khuẩn xâm nhập răng và giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho răng. 

Bọc răng sứ

Đây là biện pháp được cho là tối ưu trong việc điều trị trường hợp răng bị sâu nặng, đặc biệt là khi răng hàm sâu nặng. Phương pháp này giúp răng được bảo vệ tối đa, ngăn chặn tình trạng sâu răng hoàn toàn. Bọc răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp có răng chỉ còn chân răng, sâu răng hàm nặng, răng bị vỡ quá lớn nhất là răng hàm. 

Bọc răng sứ - giải pháp cho răng bị sâu nặng
Bọc răng sứ – giải pháp cho răng bị sâu nặng

Đặc biệt, khi bọc răng sứ sẽ giúp người bệnh được khôi phục chức năng nhai của răng và nâng cao tính thẩm mỹ. Khi bạn vệ sinh răng đúng cách và sử dụng loại răng sứ chất lượng thì tủy thọ của răng sứ có thể kéo dài lên đến 20 năm. 

Phương pháp trồng răng implant

Trường hợp sâu răng quá nặng và không còn chân răng hoặc viêm nhiễm không thể tiến hành bảo tồn được răng thật thì bác sĩ chỉ còn cách nhổ bỏ răng. Lúc này, phương pháp trồng lại răng sẽ được bác sĩ chỉ định. Phương pháp trồng răng implant mang đến hiệu quả hoàn hảo giúp người bệnh có một chiếc răng với chức năng nhai không khác gì răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Cách để răng không sâu nặng và phòng ngừa bệnh sâu răng

Nếu bạn chủ động duy trì thói quen chăm sóc răng miệng và xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh thì hoàn toàn có thể ngăn chặn được bệnh sâu răng hoặc giúp tình trạng răng sâu không nặng hơn. Chi tiết như dưới đây: 

  • Duy trì thói quen ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và đầy đủ. Tránh ăn các loại thức ăn giàu tinh bột, nhiều đường,
  • Thường xuyên uống nước để hạn chế sự tích tụ của vi khuẩn có trên bề mặt răng. 
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng tối thiểu 2 lần/ngày. Cần sử dụng thêm những sản phẩm như chỉ nha khoa, nước súc miệng,… để hỗ trợ việc làm sạch răng miệng sau khi ăn uống. 
  • Đi đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám định kỳ 6 tháng/lần giúp nhanh chóng phát hiện và can thiệp kịp thời. 
Thăm khám nha khoa phòng ngừa sâu răng nặng
Thăm khám nha khoa phòng ngừa sâu răng nặng

Việc sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng chất lượng có thể giúp nâng cao hiệu quả phòng ngừa sâu răng và duy trì sức khỏe răng miệng. Sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries mà Oralmart giới thiệu sau đây là một giải pháp tối ưu trong việc chăm sóc răng miệng của bạn. 

Kem đánh răng VITIS Anticaries là sản phẩm trên thị trường sở hữu công nghệ DENTAID haprepair giúp phục hồi và tăng cường men răng, củng cố và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, sản phẩm rất phù hợp với người bị tụt nướu, sâu răng hàm nặng, răng sâu nặng hoặc bề mặt của chân răng bị lộ. 

Kem đánh răng VITIS Anticaries
Kem đánh răng VITIS Anticaries

Thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe răng miệng cụ thể như sau: 

  • Hydroxyapatite 0.45%: Giúp phục hồi và củng cố men răng bằng cách lưu giữ trên bề mặt và tạo ra một lớp bảo vệ chống lại tình trạng xói mòn cho răng trong điều kiện có độ pH thấp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng răng nhạy cảm.
  • Sodium monofluorophosphate 1,450 ppm (1.10%): Hỗ trợ quá trình tái tạo và khoáng hóa men răng.
  • Xylitol 10%: Giảm sự hình thành mảng bám trên răng, giảm tiết axit và cân bằng độ pH axit. 

Kem đánh răng VITIS Anticaries có thể sử dụng hàng ngày nhờ công thức đặc biệt được cải tiến để phù hợp với sức khỏe răng miệng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Khi kết hợp cùng nước súc miệng VITIS Anticaries có công dụng ngăn ngừa sâu răng đồng thời chống xói mòn men răng hiệu quả ở 3 mức độ:

  • Ngăn ngừa sâu răng vượt trội với khả năng tái cấu trúc và củng cố men răng, tạo lớp bảo vệ phòng tránh sâu răng hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ phục hồi các vết nứt, rãnh và những khiếm khuyết có ở men răng.
  • Hiệu quả của kem đánh răng được tăng cường nhờ có nước súc miệng VITIS Anticaries với khả năng đến được những khu vực khó tiếp cận trong khoang miệng một cách dễ dàng nhờ đó mà thành phần hoạt tính trong miệng được giữ lại lâu hơn.
  • Thành phần không chứa cồn nên tránh được tình trạng kích thích và bảo vệ nướu.
Nước súc miệng VITIS Anticaries
Nước súc miệng VITIS Anticaries

Lời kết

Nội dung Oralmart vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sâu răng nặng, nguy cơ biến chứng và những cách khắc phục hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm bạn có thể bình luận bên dưới bài viết để được Oralmart tư vấn nhanh chóng nhé. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87